8 phụ kiện xe ô tô phản tác dụng bạn cần phải biết khi gán

“Tâm lý chung của đại đa số nhiều người khi sở hữu cho mình một chiếc xế hộp sẽ bắt đầu mua sắm, tân trang phụ kiện ô tô, đặc biệt là những phụ kiện ô tô để trang trí. Tuy nhiên, rất ít người biết được rằng một số phụ kiện ô tô đó vừa không cần thiết lại gây ra những tác hại không lường. Dưới đây là 8 phụ kiện xe ô tô không nên mua vì nó vừa tốn tiền mà lại phản tác dụng khi gán trên xe mà các bạn cần biết.”

 1. Phụ kiện ô tô: Chốt lừa dây đai an toàn

  Đây chính là một trong những món phụ kiện xe ô tô phản cảm, phản tác dụng nhất trên ô tô bởi độ nguy hiểm mà chúng gây ra cho những người ngồi trên xe một cách gián tiếp.

  Các mẫu xe ô tô hiện đại ngày nay, đều có tính năng cảnh báo khi tài xế không thắt dây an toàn (một số xe có cả cảnh báo ghế hành khách). Chúng ta không thể hiểu hết được tầm quan trọng của dây đai an toàn cho tới khi xảy ra tai nạn.

  Tuy vậy, thị trường phụ kiện ô tô vẫn tồn tại loại phụ kiện đi ngược lại với tiêu chuẩn an toàn này. Bằng cách cắm một chốt cắm giả đai an toàn, người lái có thể vô tư lái xe mà không cần bị làm phiền về tín hiệu cảnh báo. Đây có thể coi là hành động tự chuốc họa vào thân.

Chốt lừa dây đai an toàn
                                         Chốt lừa dây đai an toàn

Nguy cơ văng khỏi xe khi không có dây đai cao gấp 30 lần so với khi đeo và 75% trường hợp văng ra khỏi xe đều dẫn đến tử vong. Bù lại khi thắt dây đai an toàn, người lái giảm thiểu tới 50% nguy cơ tử vong, 45% nguy cơ chấn thương nghiêm trọng. Trong khi đó, tỉ lệ này đối với hành khách lên tới 75%. Vì vậy thay vì cố qua mặt hệ thống an toàn trên xe, hãy tập ý thức thắt dây an toàn khi điều khiển ô tô để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người nhé các bác.

Trong trường hợp dây đai an toàn bị hỏng, cần sửa thì có thể tham khảo thêm tại bài viết sửa dây đai an toàn do bị kẹt

2. Phụ kiện ô tô: Ron cửa (gioăng cao su, nẹp viền)

Phong trào dán nẹp viền cửa cho ô tô xuất hiện vài năm trở lại đây. Phụ kiện ô tô này được xem là một món đồ trang trí giúp chiếc xe ô tô nổi bật hơn và thậm chí được một số người bán phụ kiện, đồ chơi xe khẳng định rằng nó sẽ tăng khả năng cách âm cho xe, giúp xe êm ái hơn.

Gioăng cao su, nẹp viền.
                                                       Gioăng cao su, nẹp viền

Tuy nhiên, nhiều người sau một thời gian gắn rồi tháo ra thì mới vỡ lẽ. Việc gắn nẹp cửa sẽ giữ nước mưa và làm nổ bề mặt sơn, hay thậm chí gây rỉ sét sớm.

Cửa xe nguyên bản có gioăng cao su kép chống nước giảm ồn. Phần khe còn lại để khi mưa ướt để thoát nước kính và gió sẽ làm khô các khe cửa, nhiều bác không biết hay sử dụng nẹp gây đọng nước và đây là hậu quả được một bác vừa chia sẻ lại để cảnh báo mọi người:

3. Phụ kiện ô tô: Tượng trang trí táp lô

Việc đặt một bức tượng hay một con thú nhún trên táp lô là lựa chọn của nhiều người theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, đây cũng chính là phụ kiện tiềm ẩn nguy hiểm cao khi xe xảy ra sự cố hoặc đang lái xe.

Tượng trang trí trên xe ô tô
                                         Tượng trang trí trên xe ô tô

Thứ nhất, việc đặt (quá nhiều) tượng, đồ vật trang trí trên bệ táp lô như vậy gây mất tập trung đối với người lái và gây cản trở tầm nhìn nhất là nếu được đặt ở cửa kính phía sau.

Thứ hai, khi có sự cố xảy ra, nếu món đồ này nằm ngay trên vị trí triển khai túi khí, với lực nổ lớn, những vật này sẽ văng ra với tốc độ cao, gây ra những chấn thương không đáng có nếu chẳng may văng trúng người ngồi trong xe.

4. Phụ kiện ô tô: Nệm hơi hàng ghế sau

Quan điểm của những người mua đệm giường là để trẻ con người già có thể nằm thoải mái, đỡ mỏi trên hành trình dài. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cực lớn vì người dùng không thể thắt đai an toàn. Cộng với việc nằm trên xe, nếu xảy ra va chạm hoặc chỉ cần phanh gấp cũng đã nguy hiểm rồi.

Nệm hơi sử dụng trên xe ô tô
                                        Nệm hơi sử dụng trên xe ô tô

Chia sẻ của một chủ xe: “Cái nệm hơi em thấy rất nguy hiểm (nếu sử dụng khi xe đang di chuyển) vừa bất tiện (khi dừng xe). Đang mệt muốn nghỉ còn phải cắm kéo bơm hơi”.

5. Phụ kiện ô tô: Giá đỡ điện thoại trên vô lăng

Sử dụng điện thoại cũng như các tính năng tiện ích, giải trí trên xe tiềm ẩn các nguy cơ tai nạn rất cao. Chỉ cần một cuộc điện thoại gọi đến hay dùng tay nhắn tin, chỉnh âm lượng, nhiệt độ điều hòa đã có thể khiến tài xế lơ là trong giây lát và tăng cao khả năng gây tai nạn.

Gía đỡ điện thoại trên vô lăng xe
                                                Gía đỡ điện thoại trên vô lăng xe

Rất nhiều thử nghiệm về mức độ nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại trên ô tô đã được thực hiện và Otosaigon đã từng chia sẻ về vấn đề này nhiều lần. Chính vì thế một phụ kiện ô tô là chiếc giá đỡ điện thoại cho ô tô nằm chễnh chệ trên vô lăng không phải một phụ kiện đáng được cân nhắc đâu nha các bác.

6. Phụ kiện ô tô: Thảm táp lô

Tương tự như ron cửa, đây là phụ kiện ô tô cũng được kha khá thậm chí nhiều bác tài trang bị trên ô tô. Ngoài việc chỉ để trang trí cho đẹp mắt một số ý kiến còn cho rằng thảm táp lô chống chói và hấp thụ bớt nhiệt độ chiếu vào, giảm bớt công suất chạy máy lạnh từ đó giảm hao xăng hoặc bảo vệ táp lô bền đẹp, lâu hư/xuống cấp. Ngoài ra, thảm táp-lô còn có thể che nơi túi khí bung khi chẳng may xảy ra va chạm, khi đó túi khí trước sẽ triển khai không chính xác, giảm khả năng bảo vệ hành khách khỏi chấn thương nặng.

Táp lô xe ô tô
                                               Taplo xe ô tô

Có thể tham khảo thêm các thông tin tại Fanpage Autochaua.vn

7. Phụ kiện ô tô: Núm vặn vô lăng 1 tay

Kỹ năng xoay vô lăng bằng một tay khi lui xe hay rẽ gấp thường được khá nhiều người áp dụng từ những bác tài lớn tuổi, cho đến những thanh niên trẻ tuổi, mặc dù phương pháp này không hề nằm trong bất kỳ giáo trình dạy lái xe và thậm chí không được khuyến khích.

Núm vặn 1 tay trên xe ô tô
                                         Núm văn 1 tay trên xe ô tô

Loại phụ kiện ô tô này gắn vào một bên vô lăng, giúp người lái sử dụng một tay để vặn xoay tiện lợi hơn. Tuy nhiên, đây không phải một món đồ thích hợp để gắn trên ô tô vì chúng có thể gây vướng áo hoặc cuốn phải tóc của chị em phụ nữ. Đây cũng là loại phụ kiện ô tô không nên mua.

8. Phụ kiện ô tô: Dán đề can mờ, đề can khói cho đèn hậu.

Dán đề can mờ, đề can khói cho đèn hậu sẽ làm mờ đèn hậu, khiến các xe sau khó nhìn hơn.

Chia sẻ của một vị khách “Đặc biệt, có nhiều chủ xe dán kỹ tới mức đèn hậu với xi nhan nháy như 1 con đom đóm giữa trời hè. Đã có lần vào buổi tối, em suýt táng phải 1 bác dán khói sương như này mà lại lề rề trên đường rồi nên rất ngán cách làm đẹp này. Cái xe trắng tinh, trắng bóc, hoặc màu mè sáng sủa nhưng tự nhiên dán vào lại thành ra trông như 2 mắt bị đui chứ đâu có thấy đẹp hơn”

P/s: Bài viết không mang tính chất cấm đoán hoặc phê phán một cách tiêu cực khi các bạn lựa chọn một số phụ kiện xe ô tô nhưng trang bị sao cho an toàn và phù hợp lại là lựa chọn của mỗi cá nhân người dùng. Đừng để rơi vào cảnh tiền mất tật mang thì lại không hay.

Nguồn: Tổng hợpRecent Posts

Phản hồi gần đây

  Lưu trữ

  Chuyên mục

  Meta

  Add to cart